Ngày 28 tháng 10 năm 2022

SMEs chuyển đổi số như thế nào để bứt phá trên thị trường với nguồn lực về con người và tài chính hạn chế?

Chuyển đổi số vẫn luôn được biết đến là giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, tăng năng suất, hiệu quả hoạt động, cùng với những lợi ích như tăng doanh thu và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng,... Chính vì những lợi ích thực tế về chuyển đổi số, mà không ít doanh nghiệp cũng rục rịch xây dựng chiến lược cho riêng mình để không bị thị trường bỏ lại phía sau. 

Chuyển đổi số không phải là một hành trình dễ dàng, để có thể xây dựng một chiến lược chuyển đổi số hoàn chỉnh có thể thực thi đòi hỏi doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là nguồn lực về con người và tài chính. Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với nhiều hạn chế về nguồn lực con người và tài chính lại được cho là nhóm doanh nghiệp có tỷ lệ chuyển đổi số thành công nhiều hơn hẳn, chính nhờ sự “ít” về nhiều mặt. 

Tại sao sự “ít” về nhiều mặt của SMEs lại tạo ra cơ hội thành công cao hơn khi chuyển đổi số? 

 

Sự kết hợp của nhiều yếu tố là bắt buộc để có thể thực hiện chiến lược chuyển đổi số

Trước hết, để xây dựng một hành trình chuyển đổi số toàn diện đòi hỏi phải có sự kết hợp của hầu hết những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vận hành của doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hơn 20 năm tư vấn giải pháp về vận hành doanh nghiệp, Workit rút ra ba yếu tố cốt lõi trong mạng lưới kết nối mà chuyển đổi số cần có là: Con người, quy trình và công nghệ. 


Con người

Con người luôn là cốt lõi trong tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, chuyển đổi số cũng vậy, việc triển khai chiến lược chuyển đổi số bắt buộc phải có sự tham gia của con người. Sự tương tác hai chiều cả từ trên xuống và từ dưới lên đều là những phương thức giúp mọi người trong doanh nghiệp hiểu được giá trị của chiến lược, cách thức thực hiện. Quan trọng hơn hết, họ phải hiểu được họ đang làm gì, trách nhiệm như thế nào và việc thực hiện sự thay đổi có mang lại lợi ích hay bất lợi nào cho chính bản thân họ hay không? 

Con người ở đây, không chỉ có nhân viên trong doanh nghiệp mà còn cả khách hàng, đối tác, nhà phân phối,... Việc tạo dựng được sự kết nối và hợp tác của tất cả mọi người là một thách thức không nhỏ đối với ban quản lý, vận hành doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. 


Quy trình

Có hai yếu tố chính để đánh giá một quy trình làm việc có đang vận hành tốt không, đó là tốc độ và hiệu quả. Chúng ta thường nghe đến cụm từ “cải tiến quy trình”, khi đơn giản hóa khái niệm với hai cụm từ trên thì việc cải tiến quy trình chính là cải thiện tốc độ để tiến đến hiệu quả cao hơn. Và chuyển đổi số chính là giải pháp nhanh nhất, chuẩn nhất để doanh nghiệp tiến tới một tiêu chuẩn cao hơn. Sự kết hợp và chuẩn hóa tất cả các quy trình sẽ giúp doanh nghiệp cắt bỏ các giai đoạn lãng phí, các giai đoạn thừa để tập trung vào các dạng công việc tạo ra giá trị cao hơn. 


Công nghệ

Công nghệ là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp, chúng được xem là công cụ hỗ trợ và thúc đẩy hành trình chuyển đổi số xảy ra nhanh hơn. Công nghệ tham gia vào các hoạt động trong hai giai đoạn đầu tiên với vai trò quan trọng hơn, để tiến tới mục đích cuối cùng trong chuyển đổi số là tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp. Công nghệ đang cho phép chúng ta làm mọi thứ nhanh hơn, hiệu quả hơn, thuận tiện hơn, thường với chi phí hợp lý hơn và với độ chính xác cao hơn bao giờ hết. 

Không chỉ dừng lại ở đó, sự tự động hóa trong các sản phẩm công nghệ còn là phương tiện giúp các dữ liệu trao đổi với nhau, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mạng lưới cơ sở dữ liệu tập trung, đồng bộ, nhất quán. 


Quy mô và số lượng “ít” sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kết hợp các yếu tố hơn 

 

Ba yếu tố cốt lõi trong chuyển đổi số được nêu trên không thể hoạt động riêng lẻ, chúng cần được kết nối với nhau để tạo ra một quy trình đồng bộ, nhất quán với sự tham gia của con người và công nghệ. Với những doanh nghiệp lớn, nơi có nhiều con người, với bộ quy trình đồ sộ thì việc chuyển đổi số đòi hỏi một nguồn lực cũng lớn tương đương để có thể “thuyết phục” con người chuẩn hóa và tạo lại bộ liên kết dữ liệu các quy trình liên quan để chuyển đổi số. Hay những doanh nghiệp ứng dụng quá nhiều nền tảng công nghệ mà không có sự giao tiếp giữa các dữ liệu cũng khiến doanh nghiệp lao đao trong hành trình xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, hướng tới sự đồng bộ và nhất quán. 

Vậy nên, những doanh nghiệp SMEs với nguồn lực hạn chế, đồng nghĩa với việc các yếu tố ảnh hưởng tới hành trình chuyển đổi số với quy mô và số lượng thấp hơn, sẽ giúp doanh nghiệp giảm tải được áp lực ban đầu khi xây dựng quy trình và tác động vào tư duy thay đổi của nhân viên. 


Vậy làm cách nào để SMEs tận dụng “cơ hội” để bứt phá trên thị trường nhờ chuyển đổi số? 

 

Đánh giá khả năng của doanh nghiệp, nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Hiểu được vị thế và năng lực doanh nghiệp, nghiên cứu về những thiếu sót của bản thân so với đối thủ và khách hàng chính là cách nhanh nhất để biết được doanh nghiệp đang đứng đâu trên thị trường. Từ đó xây dựng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, đồng thời tìm ra những giải pháp giải quyết những vấn đề tồn đọng đang làm hạn chế tốc độ và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. 


Xây dựng chiến lược và lên kế hoạch

Xác định trọng tâm và xây dựng chiến lược chuyển đổi số theo từng giai đoạn là bước đầu tiên khi bước vào hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Với nguồn lực hạn chế về nhiều mặt của SMEs, việc xây dựng chuyển đổi số thường nên tập trung một trọng tâm cụ thể theo từng giai đoạn tùy thuộc theo tình hình doanh nghiệp và thị trường. 


Thực hiện và quản trị sự thay đổi

Đây chính là nền móng quyết định tính “bền” của chiến lược, có rất nhiều yếu tố cần chuyển đổi trước khi ứng dụng công nghệ và biến chúng thành phương tiện thực hiện và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.


Chuyển đổi quy trình

Để định hình được nền tảng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, thì doanh nghiệp cần chuẩn hóa lại quy trình nội bộ, nhằm xây dựng bộ tiêu chuẩn cho riêng mình. Chính bởi những doanh nghiệp nhỏ luôn có những sự khác biệt hóa để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và những khác biệt hóa đó cũng tồn tại xuyên suốt quy trình vận hành của doanh nghiệp. Hơn hết, quá trình chuẩn hóa quy trình sẽ dễ dàng nhận được sự hợp tác của mọi người khi họ biết chính họ là một mắt xích trong quy trình vận hành hiện tại. 


Chuyển đổi con người và văn hóa 

Không giống với chuẩn hóa và chuyển đổi quy trình, con người và văn hóa được cho là một yếu tố cần chiến lược bài bản và cân đo đong đếm nhất. Chuyển đổi số là một quá trình hai chiều, kết hợp giữa đề nghị từ trên xuống và phản hồi từ dưới lên để tạo nên một hành trình có tính tương tác, điều này sẽ nâng cao tính trách nhiệm của nhân viên, thúc đẩy sự hợp tác trong quá trình chuyển đổi.


Lựa chọn nền tảng công nghệ phù hợp  

Sau khi doanh nghiệp đã chuẩn bị và chuyển đổi các yếu tố nội bộ và xây dựng được chiến lược chuyển đổi số theo từng giai đoạn, lúc đó mới là lúc doanh nghiệp đi tìm một nền tảng công nghệ để hoàn thiện và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Công nghệ sẽ là công cụ hoạt động đường dài cùng doanh nghiệp, vậy nên việc lựa chọn công nghệ ngoài tính phù hợp thì còn cần thêm một số tiêu chí khác như sự uy tín, hỗ trợ, tính kết nối và mở rộng sau này.

Công nghệ khi được đưa vào áp dụng sẽ là bàn đạp để doanh nghiệp vươn tới những mục tiêu xa hơn, chính vì vậy, việc xây dựng những tiêu chí và yêu cầu khi lựa chọn công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và ngăn cản gián đoạn trong các hoạt động kinh doanh. 


Lợi ích nào cho SMEs khi sử dụng Hệ sinh thái số Quản trị doanh nghiệp - Workit? 

So với các đơn vị cung cấp giải pháp số trên thị trường, khác biệt của Workit chính là đơn vị duy nhất cho phép doanh nghiệp có thể tùy chọn tính năng theo nhu cầu. Tại Workit, chúng tôi đã và đang liên tục phát triển hệ sinh thái số cùng với hơn 80 tính năng sẵn có về quản trị doanh nghiệp toàn diện và luôn luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kết nối với các nền tảng khác. Workit luôn luôn hướng đến sự đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số từ những bước nhỏ ban đầu cho tới những bước chuyển xa hơn trong dài hạn. Nếu đang muốn tìm một đối tác đồng hành, hãy để Workit đi cùng doanh nghiệp bạn nhé: TRẢI NGHIỆM VÀ NHÂN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!!!


Vui lòng điền các tin sau
hệ thống WorkIT.vn sẽ tự động email thông tin cho Bạn. Cảm ơn